GIÁ TRỊ CAO TỪ THÂN CÂY CÀ PHÊ

Từ lâu cà phê đã trở thành một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cà phê không chỉ mang lại cho ta những lợi ích lớn về kinh tế, văn hoá, đời sống… mà nó còn mang lại lợi ích về tinh thần, thưởng thức cái đẹp của tự nhiên. Cà phê đã đi vào đời sống con người như vậy. Bên cạnh đó, thân cây cà phê còn trở thành một nét văn hoá nghề thủ công mỹ nghệ. Không chỉ vậy chúng còn mang lại nguồn lợi về kinh tế và thưởng thức cái đẹp.

thu-cong-my-nghe-tu-than-cay-ca-phe-2

SẢN PHẨM THỦ CÔNG MỸ NGHỆ TỪ THÂN CÂY CÀ PHÊ

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc từ gốc thân cây cà phê được sử dụng ngày càng rộng rãi. Những vật dụng, nội thất trong nhà được thiết kế đẹp mắt. Những màu sắc hài hoà tạo không gian vừa sang trọng vừa tiện nghi.

Những gốc, thân cây cà phê nhiều năm tuổi được xử lý kỹ. Chúng được chế tác thành các vật dụng thủ công như: bình cắm hoa, gạt tàn, khay bàn, ông địa, ông thần tài, tượng chân dụng, …

Thân cây cà phê những nét độc đáo trong cách phát các hoạ tiết, chạm khắc. Thân cây cà phê đã trở thành hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị cao về nghệ thuật và kinh tế.

thu-cong-my-nghe-tu-than-cay-ca-phe

TINH HOA VÀ NGHỆ THUẬT TRONG TÁC PHẨM MỸ NGHỆ

Các bước tiến hành trạm khắc các đồ thủ công mỹ nghệ từ gốc, thân cây cà phê đều được các nghệ nhân thực hiện một cách sáng tạo và hoàn thiện nhất.

  • Nguyên liệu ban đầu là những gốc cà phê thô còn dính cả những mảng đất. Chúng được mang đi ngâm nước đúng 48 giờ đồng hồ trong nước. Việc ngâm này để thân cây cà phê chắc hơn giúp các nghệ nhân thực hiện lấy lớp vỏ ngoài mà không gầy trầy xước cho lớp vỏ lụa bên trong. Công đoạn này phải được làm thật cẩn thận mới đảm bảo đầu vào nguyên liệu cho sản phẩm.
  • Sau ngâm nước là bước xử lý chống mối mọt. Nguyên liệu được ngâm và luộc trong chín trong vòng 90 phút. Đem sấy khô ở nhiệt độ 40C.
  • Các thân, gốc cây cà phê sau quá trình xử lý sẽ được bảo quản cẩn thận. Những nguyên liệu này chính thức trở thành các vật mỹ phẩm độc đáo kiệt tác. Nhờ các bàn tay khéo léo, tài hoa của người nghệ nhân mà chúng ta được chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt vời từ gốc cà phê.
  • tranh-thu-cong-my-nghe-tu-than-cay-ca-phe
  • Bởi không phải là một loại gỗ thông thường. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ thân cây cà phê toả ra sức quyễn rũ và nhiều hương thơm nồng nàn đến vậy.
  • Sự bền chắc, chịu nhiệt là đặc điểm đáng quý của đồ thủ công từ gốc cà phê

(Nguồn: Library Cafe Vietnamese)

Trả lời