Cafe vợt hay cà phê kho, cà phê bít tất… được xem là di sản, nét văn hóa đặc trưng nhất của người Sài Gòn từ những năm 1950 đến nay.

Ngày nay xã hội phát triển hơn, các loại cafe nhập ngoại, tiện lợi ngày càng được ưa chuộng hơn. Chỉ 10-15ph bạn có ngay một cốc cà phê chạy với thời gian 4.0, nhưng đâu đó vẫn len lỏi từng ngõ nghách Sài Gòn như trong từng mạch máu mỗi người đam mê cà phê một thời ký ức.

Cafe vợt đậm đà hương vị xưa.

Từ đầu thế kỷ 20, cà phê vợt được người Sài Gòn đón nhận khá nồng nhiệt. Vào khoảng những năm 1930, khắp các con đường Sài Gòn – Chợ Lớn đâu đâu hầu như người ta đều thấy các quán cafe vợt lúc nào củng chật kín khách.

“Cà phê vợt” cái tên thú vị này vì chúng được pha bằng một chiếc vợt lọc bằng vải. Cách pha chế đặc biệt cần phải có cà phê ngon thôi là chưa đủ, mà nước pha đóng vài trò rất quan trọng. Nước thủy cục (nước máy) có mùi, rất dễ làm thay đổi hương vị của ly cà phê. Vì vây nước dùng pha cà phê phải để từ một đến hai ngày, lắng cặn và bớt mùi rồi mới sử dụng.

Cà phê vợt ký ức xưa cũ

Thưởng thức cafe vợt như thế nào là ngon nhất? Để cảm nhận được chất riêng, nên thưởng thức nước đầu tiên sau khi pha, gọi là phần nước cốt. Đó là lượt cà phê chất lượng nhất của một lần pha. 

Có một điều thú vị khi pha, đó là chiếc vợt dùng lọc cà phê không giặt qua xà phòng, chỉ cần rửa bằng nước sạch. Vợt càng dufg lâu năm, càng đen thì cà phê lại càng ngon.

Ngày nay, cafe vợt được pha chế hiện đại hơn mà vẫn giữ được hương vị truyền thống. Cafe vợt thức uống quen thuộc của người Sài Gòn, đặc biệt với người đứng tuổi thế hệ xưa cũ.

Một ly nhỏ thôi cũng đủ để bạn nhâm nhi cả buổi sáng rồi đấy!

Trả lời